Inox là gì? Thép không gỉ là gì?

Inox là gì? Thép không gỉ là gì?

Inox (thép không gỉ) không phải là một vật liệu duy nhất nhưng tên của nó đại diện cho một nhóm mác thép chống ăn mòn. Giống như nhiều khám phá khoa học khác, Nguồn gốc của Inox (thép không gỉ) được phát hiện trong một tai nạn tình cờ. Năm 1913 tại Sheffield nước Anh, Harry Brearley đang tìm kiếm loại hợp kim thép mới để sử dụng làm thùng súng.

Ông nhận thấy rằng một số mẫu thép ông thí nghiệm đã không bị rỉ và khó khắc hoặc cắt do nó cứng. Những mẫu thí nghiệm đó là Các hợp kim thép chứa khoảng 13% Cr. Ứng dụng đầu tiên của họ nó là làm dao kéo. Nhờ sự phát hiện tình cờ đó mà Sheffield sau đó trở thành nổi tiếng thế giới. Sau đó ông làm việc ở Pháp tập trung cho sự phát triển của các loại Inox (thép không gỉ) austenit đầu tiên.

Nhu cầu hàng năm của thép không gỉ

nhu cầu trên toàn thế giới đối với thép không gỉ đang gia tăng với tốc độ khoảng 5% mỗi năm. tiêu thụ hàng năm tại là hơn 20 triệu tấn và đang gia tăng ở các lĩnh vực như ngành công nghiệp xây dựng và đồ dùng gia đình. Mới sử dụng được liên tục tìm thấy cho sự xuất hiện hấp dẫn, khả năng chống ăn mòn, bảo dưỡng thấp và sức mạnh của thép không gỉ. Thép không gỉ là đắt hơn so với lớp tiêu chuẩn của thép nhưng nó có khả năng chống ăn mòn, cần bảo trì thấp và không có nhu cầu sơn, lớp phủ bảo vệ khác. Những yếu tố này có nghĩa là thép không gỉ có thể được hiệu quả kinh tế hơn khi chi phí dịch vụ đời sống và vòng đời được xem xét.

Thuộc tính của Thép không gỉ

Các đặc tính có lợi của thép không gỉ có thể được nhìn thấy khi so sánh với thép nhẹ carbon đồng bằng tiêu chuẩn. Mặc dù thép không gỉ có một loạt các thuộc tính, nói chung, khi so sánh với thép nhẹ, thép không gỉ có:

 • Chống ăn mòn cao
 • Dẻo dai cao hơn
 • Độ cứng cao hơn
 • Chịu nhiệt cao hơn
 • Độ dẻo cao hơn
 • Sức mạnh bền kéo và độ cứng
 • Bề mặt đẹp hơn
 • Chi phí bảo dưỡng thấp hơn

Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ

Tất cả thép không gỉ là hợp kim sắt có chứa tối thiểu khoảng 10,5% Chromium. Chromium trong hợp kim tạo thành một bảo vệ lớp oxit rõ ràng tự phục hồi. lớp oxit này cho thép không gỉ chống ăn mòn. Bản chất tự kháng gỉ sét của lớp oxit có nghĩa là chống ăn mòn vẫn còn nguyên vẹn bất kể phương pháp chế tạo. Thậm chí nếu các bề mặt vật liệu được cắt hoặc bị hư hỏng, nó tự sẽ chữa lành và chống ăn mòn sẽ được duy trì.

Ngược lại, thép cacbon thông thường có thể được bảo vệ khỏi sự ăn mòn bằng lớp sơn hoặc lớp phủ khác như xi mạ. Bất kỳ thay đổi của bề mặt hoặc vết cắt đều phát sinh gỉ sét và cho thấy ăn mòn có thể xảy ra.

Sự ăn mòn của các lớp khác nhau của thép không gỉ sẽ khác với các môi trường khác nhau. lớp phù hợp sẽ phụ thuộc vào môi trường sử dụng. Ngay cả một lượng nhỏ của một số yếu tố rõ rệt có thể làm thay đổi cuộc kháng chiến chống ăn mòn. Clorua đặc biệt có thể có ảnh hưởng xấu đến sức đề kháng ăn mòn của thép không gỉ.

Các loại chứa Chromium, Molypden và Nickel cao là kháng ăn mòn tốt nhất.

Khả năng chịu nhiệt độ âm

Khả năng sử dụng ở nhiệt độ đông lạnh được đo bằng độ dẻo dai hoặc ở nhiệt độ dưới không. Ở nhiệt độ đông lạnh các độ bền kéo của thép không gỉ Austenit cao hơn đáng kể so với ở nhiệt độ môi trường xung quanh. Nó cũng duy trì độ dẻo dai tuyệt vời.

Thép Ferit, Mactenxit và và dòng cứng không nên được sử dụng ở nhiệt độ dưới không. Sự dẻo dai của các loại này giảm đáng kể ở nhiệt độ thấp.

Sử dụng với mục đích cần Inox độ cứng cao.

Một vài loại có khả năng gia tăng độ cứng khi tôi luyện, thép không gỉ có ưu điểm là tăng đáng kể sức mạnh của kim loại này có thể được thực hiện đơn giản thông qua làm việc lạnh. Một sự kết hợp của các giai đoạn làm việc và ủ lạnh có thể được sử dụng để cung cấp cho các thành phần chế tạo một sức mạnh đặc biệt.

Một ví dụ điển hình của việc này là các loại thép hình hoặc dây. Dây được sử dụng như lò xo sẽ được làm việc cứng để cường độ chịu kéo đặc biệt.

Khả năng chịu nhiệt của Thép không gỉ

Lớp Austenitic duy trì độ bền ở nhiệt độ cao. Điều này đặc biệt đúng với các lớp có chứa hàm lượng Chrom cao và / hoặc Silicon cao, nitơ và các nguyên tố đất hiếm (ví dụ lớp 310 và S30815). Cao lớp Ferit Cr như 446 cũng có thể thấy sức chịu nhiệt cao.

Các loại chứa hàm lượng Cr cao tỷ lệ thuận với việc chịu nhiệt độ cao..

Tính dẻo của thép không gỉ

Tính dẻo có xu hướng được đưa ra bởi sự kéo dài theo tỷ lệ % trong một bài kiểm tra độ bền kéo. Sự kéo dài của thép không gỉ dòng austenit là khá cao. độ dẻo cao và tỷ lệ xơ cứng cho phép thép không gỉ austenit được hình thành bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất như dập vuốt sâu.

Cường độ cao

Khi so sánh với thép nhẹ, thép không gỉ có xu hướng có độ bền kéo cao hơn. Thép không gỉ song pha có độ bền kéo cao hơn thép austenit.

Các độ bền kéo cao nhất được nhìn thấy trong Mactenxit (Inox 431) và lớp cứng kết tủa (17-4 PH). Các lớp có thể có sức mạnh gấp đôi so với 304 và 316, thép không gỉ thông dụng nhất.

Phản ứng từ của thép không gỉ

Phản ứng từ là điểm thu hút của thép đến một nam châm (Từ tính hay còn gọi là tính thấm từ). Nhóm Austenitic nói chung là không có từ tính mặc dù một phản ứng từ có thể được xảy ra trong các lớp austenit thấp bằng cách gia công nguội. Loại chứa niken cao như 316 và 310 sẽ vẫn không từ tính ngay cả với gia công nguội.

Tất cả các nhóm inox khác đều có từ tính.

Các Lớp, Các Dòng, Các Nhóm Thép không gỉ.

Mặc dù khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ xuất phát từ sự hiện diện của Chromium, Các nguyên tố tố khác được thêm vào để tăng cường các thuộc tính khác nhau khác. Những yếu tố này làm thay đổi cấu trúc của thép. Và do đó người ta phân thép không gỉ thành các dòng, nhóm, loại dựa trên vi cấu trúc luyện kim của từng loại. Nó bao gồm các dòng như: austenite hoặc ferit, hoặc là loại song pha (lai) hỗn hợp của hai dòng (Duplex), dòng martensite hoặc một cấu trúc cứng có chứa kết tủa mà hình thành (thép công cụ).

Thép không gỉ dòng Austenitic.

Thép không gỉ Austenitic có tối thiểu là 16% Cr và 6% niken. Chúng bao gồm các mác cơ bản như Inox 304 cho đến siêu hợp kim như 904L chứa tới 6% lớp Molypden.

Bằng cách thêm vào các yếu tố như molypden, titan hoặc đồng, các thuộc tính của thép có thể được sửa đổi. Những thay đổi này có thể làm cho thép phù hợp với các ứng dụng nhiệt độ cao hoặc tăng sức đề kháng ăn mòn. Hầu hết các loại thép trở nên giòn ở nhiệt độ thấp nhưng Nickel trong austenit không gỉ làm cho nó phù hợp với nhiệt độ thấp hoặc các ứng dụng đông lạnh, nhiệt độ âm.

Thép không gỉ Austenitic nói chung là không nhiễm từ. Chúng không thể được làm cứng bằng cách xử lý nhiệt. Thép không gỉ Austenitic dễ gia công kể cả  với gia công nguội. Mặc dù chúng tương đối cứng nhưng chúng cũng dễ dàng gia công và định hình nhất trong các dòng thép không gỉ.

Các nguyên tố hợp kim chính đôi khi được phản ánh trong tên của thép. Ví dụ: Inox 304 được gọi là thép không gỉ là 18/8, 18% Cr và 8% niken.

Ứng dụng cho thép không gỉ austenit bao gồm:

 • Bồn rửa nhà bếp
 • Ứng dụng kiến trúc như lợp mái nhà và ốp
 • Mái lợp và máng xối
 • Cửa ra vào và cửa sổ
 • Quần bar
 • Ghế và khu vực chuẩn bị thực phẩm
 • Thiết bị chế biến thực phẩm
 • Trao đổi nhiệt
 • Bồn chứa hóa chất

Thép không gỉ dòng Ferit

Thép không gỉ dòng ferit bao gồm mác như 430 và chỉ chứa crom là một yếu tố tạo hợp kim lớn. Số lượng crom hiện khoảng 10,5-18%.

Chúng được biết đến với khả năng chống ăn mòn vừa phải của họ và tính chế tạo kém. Tính chế tạo có thể được cải thiện bằng cách sửa đổi hợp kim và là đạt yêu cầu trong các lớp như 434 và 444. Thép không rỉ Ferit không thể được làm cứng bằng cách xử lý nhiệt và luôn luôn được sử dụng trong điều kiện ủ.

Thép không gỉ dòng ferit có từ tính. Chúng cũng không dễ bị ăn mòn ứng suất và nứt. Khả năng hàn là chấp nhận được ở chỗ mỏng nhưng giảm khi phần độ dày tăng.

Ứng dụng của Thép không gỉ dòng Ferit.

Thép không gỉ ferit thường được sử dụng trong:

 • Bộ phận xả thải
 • Đường dẫn nhiên liệu
 • Dụng cụ nấu ăn
 • Kiến trúc
 • Thiết bị trong nước

Thép không gỉ dòng Martensitic.

Thành phần Cacbon cao và hàm lượng Cr thấp hơn là những tính năng phân biệt của thép không gỉ Mactenxit khi so sánh với dòng ferritic.

Thép không gỉ dòng Mactenxit bao gồm 410 và 416. Thép dòng martensitic là loại cứng nên khó định khi ở dạng nguội. Họ có từ tính, có khả năng chống ăn mòn vừa phải và khả năng hàn kém

Ứng dụng Martensitic không gỉ

Thép không gỉ Mactenxit thường được sử dụng cho:

 • Lưỡi dao
 • Dao kéo
 • Dụng cụ phẫu thuật
 • Chốt
 • Trục
 • Long đền.

Thép không gỉ dòng Duplex

Thép không gỉ Duplex có crom cao và chứa niken thấp. Điều này cho phép vi cấu trúc thép không gỉ song pha (2 dòng) đó bao gồm cả hai loại là austenitic và ferritic. Chúng bao gồm các hợp kim như Duplex 2304 và Duplex 2205. Các hợp kim này được đặt tên như vậy vì thành phần của chúng – 23% crôm, niken 4% và 22% Cr, 5% niken.

Bởi có cả austenite và ferit trong vi cấu trúc, tính năng bằng thép không gỉ song pha của cả hai dòng. Loại Duplex kháng ăn mòn ứng suất nứt tốt, nhưng không đến mức như lớp Ferit. Khả năng dẻo dai của Duplex là tốt hơn các lớp Ferit – nhưng kém hơn so với các lớp austenit.

Quan trọng nhất nằm ở khả năng chống ăn mòn của thép duplex luôn bằng, hoặc cao hơn Inox 304 và Inox 316. Điều này đặc biệt đúng đối với môi trường biển (ăn mòn clorua).

Loại Duplex dễ hàn và nó cũng có độ bền kéo cao.

Ứng dụng Thép không gỉ dòng Duplex

 • Thép không gỉ Duplex thường được áp dụng trong các lĩnh vực như:
 • Trao đổi nhiệt
 • Ứng dụng hàng hải
 • Nhà máy khử muối
 • Nhà máy tẩy thực phẩm
 • Dầu khí ngoài khơi
 • Hóa chất & hóa dầu thực vật

Dòng thép không gỉ loại cứng

Lớp kết tủa cứng chứa cả Chromium và niken. Chúng được phát triển độ bền kéo rất cao sau xử lý nhiệt. Loại kết tủa cứng thường được cung cấp trong một “giải pháp” tạo điều kiện cho phép gia công dễ dàng. Sau khi gia công hoặc tạo hình, thép có thể được tuổi thọ trong một quá trình xử lý nhiệt ở nhiệt độ thấp. Khi xử lý nhiệt được thực hiện ở nhiệt độ thấp, nó không bị biến dạng.

Inox 630 là phổ biến nhất lớp kết tủa cứng. Loại này cũng được biết đến như 17-4 PH do một thành phần của 17% Cr, 4% niken, 4% đồng và 0,3% niobi.

Ứng dụng dòng thép không gỉ loại cứng

Dòng Inox cứng thường dùng cho:

 • Thiết bị bột giấy và giấy công nghiệp
 • Ứng dụng hàng không
 • Tuabin
 • Thùng chất thải hạt nhân
 • Thành phần cơ khí

Công ty TNHH Kim Loại G7

Cung cấp Inox | Titan | Niken | Nhôm | Đồng | Thép & các kim loại đặc biệt khác…

Hàng có sẵn – Giá cạnh tranh – Phục vụ tốt

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline 1: 0902 303 310

Hotline 2: 0909 304 310

Website: g7m.vn

CHÚNG TÔI CŨNG CUNG CẤP

 TÊN SẢN PHẨM LÁP ĐẶC INOX 316/316L
+ Láp Đặc Ngắn : LÁP ĐẶC INOX 316/316L 0 VNĐ Láp đặc inox 304, INOX 316, 201
Đường kính : Ø 20,30,31,34,35,37.40.44.5.50.6,57,63,75,82.6,110,114,120,127,139,140,160MM
Chiều dài : ≤ 6.1 m
Mác thép : 304, 304L, 316, 316L, 201
Tiêu chuẩn : SUS / ASTM / DIN / jis/
Bề mặt : 2B/BA
Chất lượng : Loại 1
Xuất xứ : Nhật Bản, Ấn Độ, …
Ứng dụng : Gia công cơ khí, thực phẩm, thủy sản, hóa chất, xi măng, đóng tàu
Điều kiện thanh toán : TM hoặc chuyển khoản
Có thể cung cấp hàng theo kích cỡ đặt hàng
CÔNG TY KIM LOẠI G7 chuyên cung cấp Inox 316, LÁP ĐẶC INOX 316/316L 70000 VNĐL , Láp đặc inox 304, 316, 201, Lap dat Inox 304L, tấm Inox 304, cuộn Inox 304, ống Inox 304, mua bán Inox 304, giá Inox 304
Tình trạng: Có hàng