PHÂN BIỆT INOX 304 VÀ 201 QUA VIỆC GIA CÔNG

PHÂN BIỆT INOX 304 VÀ 201 QUA VIỆC GIA CÔNG

Khi tính toán gia công tạo hình sản phẩm để đạt được kết quả như mong muốn cần phải lựa chọn nguyên liệu hợp lý, và loại bỏ các yếu tố gây biến cứng trông quá trình xử lý nhiệt hay gia công sau đó. Và có thể nói inox 304 luôn là sự lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua cho dù giá inox 304 hiện nay có nhiều biến động.

Khả năng tạo hình, gia công của inox 304:

Thuộc họ thép không gỉ Austenite nhưng inox 304 có giới hạn đàn hồi cao, cơ tính rất tốt, khả năng tạo hình nổi trội hơn hẳn.

Với cấu trúc tinh thể là mạng lập phương tâm diện được mở rộng, ổn định nên không hóa bền được bằng nhiệt luyện nhưng lại hóa bền được bằng biến dạng dẻo dạng nguội, khả năng dát mõng rất tốt, tiết kiệm được năng lượng chính vì vậy inox 304 được cho là siêu bền.

Ở trạng thái bình thường thì inox 304 không phát sinh từ tính nhưng sau khi cán nguội thì lớp bề mặt bị biến dạng nên xuất hiện từ tính nhẹ. Ngoài ra, khả năng tạo hình của nguyên liệu còn phụ thuộc vào thành phần hóa học, ảnh hưởng lớn nhất là hàm lượng C, Cr, Ni,…mà thành phần inox 304 chứa 18%Cr cung cấp khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa ; 8%Ni giúp cho các đặc tính luyện kim của hợp kim được thiết lập, kéo dài khả năng chống ăn mòn khi tiếp xúc với nhiều hóa chất môi trường khác nhau.

Tỷ lệ cacbon tối đa 0,08%, nên loại inox này cũng lý tưởng cho ứng dụng đòi hỏi dẫn nhiệt, các hoạt động hàn dưới 800°F, việc làm lạnh có thể được thực hiện trên nhiều vật liệu khác nhau kể cả trên các vật liệu khó nhất.

Cũng vì thành phần cấu tạo như vậy mà giá inox 304các loại cao hơn so với các loại inox khác. Các lưu ý khi sử dụng inox 304 trong gia công Hiện nay, giá inox 304 trên thị trường là khá cao nên khi đã quyết định lựa chọn loại inox này cho gia công, tạo hình thì chúng ta cần phải lưu ý một số yêu tố sau để tránh gây lãng phí đồng thời hạn chế các hư hỏng sau này.

  • Cắt xẻ và dập:

Khi dập hay cắt gọt inox 304 thì áp lực phải lớn bởi inox 304 có bộ bền cao, vị trí của bao so với vị trí gá phải chính xác tránh phát sinh bavia và làm biến cứng, khuyến khích sử dụng phương pháp cắt bằng Plasma hay Laser. Trường hợp cắt bằng khí Gas hoặc hồ quang điện thì cần phải mài bỏ hoặc xử lý nhiệt lại khi vực vật liệu bị ảnh hưởng sau khi cắt.

  • Uốn cong:

– Đối với inox 304 có dộ dày dưới 2mm thì có thể sử dụng phương pháp uốn 180°. Tuy nhiên, với inox 304 mỏng thì bán kính trong khi uốn bằng với chiều dày của thép để đáp ứng yêu cầu giảm sự phát sinh vết nứt ở khu vực uốn. – Đối với thép có chều dày từ 2mm trở lên uốn cong dọc theo hướng cán, thì bán kính góc uốn phải gấp đôi chiều dày của thép. Còn khi uốn theo hướng vuông góc với hướng cán thì bán kính góc uốn phải gấp bốn lần chiều dày của inox thì mới đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất. Đặc biệt khi uốn bề mặt có chứa mối hàn thì nên mài qua bề mặt trước khi uốn.

  • Dập sâu:

Khi dập sâu inox 304 thì cần sử dụng chất bôi trơn để giảm áp lực và nhiệt phát sịnh để bảo vệ khi bề mặt cọ xát/ ma sát. Sau khi dập, cần phải vệ sinh sạch sẽ chất bôi trơn còn sót lại trên bề mặt.

  • Hàn:

Trước khi hàn inox 304 cần phải loại bỏ sạch sẽ gỉ sét, dầu nhớt, ẩm mốc và sơn,…và lựa chọn qua hàn tương ứng. Khi hàn định vị, thì các bước của vị trí định vị phải ngắn, sử dụng chổi quét bằng inox để loại bỏ vảy hàn. Sau khi hàn cần phải mài lại và rử sạch để ngăn ngừa hiện tượng ăn mòn cục bộ và giảm độ bền.

Xem thêm…

5 TUYỆT CHIÊU PHÂN BIỆT INOX 304 VÀ 201 – BÁO GIÁ INOX 304 CHI TIẾT

Hiện nay, nhu cầu sử dụng inox 201 rất nhiều nhằm thay thế cho inox 304 vì vốn dĩ giá inox 304 cao hơn, tuy nhiên đối với những sản phẩm, công trình, dự án đòi hỏi chất lượng cao thì điều này là không thể.

Hiểu được này và nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng nhầm lẫn, chúng tôi đưa ra 5 tuyệt chiêu hiệu quả để phân biệt inox 304 và inox 201:

  • Dùng tia lửa mài: kiểm tra bằng cách quan sát tia lửa khi dùng máy cắt nếu inox 304 thì tia lửa sẽ ít hơn so với inox 201
  • Dùng nam châm: như các bạn đã biết nguyên liệu ban đầu của Inox 304 không hút nam châm còn Inox 201 có hút nhẹ do trong thành phần có chứa sắt nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp thử này không được chính xác hoàn toàn vì sau khi đã hình thành sản phẩm đặc biệt với các sản phẩm có góc cạnh thì không thể nhận biệt được bằng nam châm do từ tính bị phát sinh trong quá trình hình thành.
  • Dùng thuốc thử chuyên dụng: Khi sử dụng thuốc thử Inox 304 có màu xanh còn Inox 201 có màu gạch.
  • Dùng dung dịch Axit: Khi sử dụng dung dịch Axit để thử nên thử ở đầu cây, ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng nhận biết nhanh chóng chính xác, cụ thể sau 5 giây axit tiếp túc với hai loại Inox thì inox 201 có phản ứng sủi bọt và chuyển thành màu hồng, còn inox 304 hầu như không có phản ứng.
  • Kiểm tra tại trung tâm kiểm nghiệm: đây là phương pháp chính xác nhất, kiểm tra được từng thành phần hóa học, nhưng thời gian kiểm nghiệm lâu và chi phí tương đối cao.